Thừa canxi, trẻ rất dễ thành “chú lùn”

Tuy nhiên, dù trong khẩu phần ăn có rất nhiều rau xanh và hoa quả nhưng cu Tí vẫn bị táo bón. Đi khám và tư vấn dinh dưỡng, chị Lan mới biết nguyên nhân do cu Tí được bổ sung quá nhiều canxi. Nhiều trẻ đến khám, làm xét nghiệm canxi máu và niệu tại các chuyên khoa dinh dưỡng đã được phát hiện bị thừa quá nhiều canxi trong cơ thể.

 

 

Tự hào là nơi cập nhật thông tin mới sớm nhất chính xác nhất về thị trường nhà đất và tình hình các dự án bất động sản mới trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không đến với website business để mang về những kiến thức quý báu về nghề nghiệpđịnh hướng nghề nghiệp,  tình hình tài chính thế giớicách làm giàu!

 

Thương con + thiếu hiểu biết = hại con

Do cả hai vợ chồng đều có chiều cao “khiêm tốn” nên chị Lan (ngõ Vạn Phúc, Kim Mã, Hà Nội) đã tích cực bắt cu Tí uống sữa hàm lượng canxi cao ngay từ khi mới sinh. Khi con được ba tuổi, chị còn mua thêm cốm canxi cho bé dùng hàng ngày vì nghĩ rằng bổ sung càng nhiều chất tăng “độ dài”, con càng có cơ hội phát triển chiều cao.

Tuy nhiên, dù trong khẩu phần ăn có rất nhiều rau xanh và hoa quả nhưng cu Tí vẫn bị táo bón. Đi khám và tư vấn dinh dưỡng, chị Lan mới biết nguyên nhân do cu Tí được bổ sung quá nhiều canxi. Nhiều trẻ đến khám, làm xét nghiệm canxi máu và niệu tại các chuyên khoa dinh dưỡng đã được phát hiện bị thừa quá nhiều canxi trong cơ thể.

Tuy calci có tác dụng thúc đẩy chiều cao, nhưng dùng một cách “bội thực”, thì sau một thời gian trẻ con còn có nguy cơ bị sỏi thận. Ths. Lưu Thị Mỹ Thục (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi TW) cho biết, từng gặp khá nhiều trẻ đi tiểu ra sỏi do cha mẹ cho uống quá nhiều calci, với quan niệm dùng càng nhiều càng tốt, mà không nhận thức được tác hại của việc thừa chất này đối với trẻ nhỏ.

Thừa canxi cũng gây lùn

Bạn nên biết:

Nếu gặp các triệu chứng như: bé mất tập trung, thần kinh bị suy nhược, hoạt động phản xạ của hệ thần kinh chậm chạp. Ngoài ra còn có thể có táo bón, đau bụng, ăn không ngon miệng, chán ăn… cần đưa đi khám để xác định có bị thừa calci không và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Theo BS. Phạm Đức Thịnh (Chuyên khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc) phân tích: “Canxi là một thành phần chính làm chắc xương, nhưng muốn tăng chiều cao thì cần nhiều yếu tố khác trợ giúp. Nếu chỉ chăm chú bồi bổ canxi thì hàm lượng canxi trong máu tăng cao có thể đi vào xương nhiều hơn, làm cứng xương sớm, dẫn đến hạn chế sự phát triển xương, ảnh hưởng tiêu cực tới phát triển chiều cao”.

Nhu cầu canxi của cơ thể thay đổi theo lứa tuổi và phụ thuộc vào quá trình phát triển xương của mỗi người. Trẻ em dưới 6 tháng tuổi mỗi ngày cần 300mg canxi, trẻ từ 6 tháng tuổi – 9 tuổi cần 500mg, từ 10-18 tuổi cần 600-700mg. Đây là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể, nhưng không phải hoàn toàn vô hại, thừa hoặc thiếu đều không có lợi. Đối với trẻ bị mắc bệnh còi xương, cần điều trị bằng vitamin D và phối hợp thêm canxi.

Trong 100ml sữa tươi có khoảng 120mg calci, mỗi ngày trẻ chỉ cần uống 500ml sữa tươi là đủ lượng cho cơ thể. Việc thừa canxi từ nguồn thực phẩm như sữa, thức ăn là an toàn vì phần thừa sẽ được thải ra ngoài qua đường tiểu. Còn canxi thừa do thuốc sẽ gây sỏi thận, tăng canxi máu, táo bón, buồn nôn, ăn không ngon, đau xương, thậm chí khiến trẻ bị lùn vì cốt hóa xương sớm.

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ như gene, hàm lượng vi chất (sắt, kẽm, các loại vitamin, canxi…) Do đó, để trẻ đạt chiều cao tốt, cần tăng cường chế độ ăn với thực phẩm nhiều vi chất, khuyến khích trẻ tập luyện thể dục thường xuyên. Cách bổ sung canxi an toàn, hiệu quả là qua đường thực phẩm như: tôm, tép, ốc, cua, trứng, sữa, và các loại rau màu xanh sậm, đậu, chuối, kiwi…

Bích Ngọc

Phong cách Cuộc Sống
Dự Án Kinh Doanh
Chính Sách – Quản Lý
  Khám Phá Thế Giới
Chuyện Doanh Nhân
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>