Khu dân cư… ’5 điều không’

Trong vai người đi mua đất xây nhà, chúng tôi tìm đến khu phố 4, P.Mỹ Phước (TX.Bến Cát). Theo hướng dẫn của người dân, chúng tôi gặp vợ chồng anh N.V.C, được giới thiệu “người quen” của chủ đất, nhưng thực chất là cò ở khu vực này. Sáng 27.7, có hàng chục hộ dân mua đất mang phiếu đăng ký sử dụng nước đến nhà C. nhờ xin cấp nước sinh hoạt.
Chúng tôi hỏi mua đất nền, C. nói: “Tôi nói thẳng đất khu này chưa có sổ, giấy phép gì cả. Nhưng đã có rất nhiều người mua đất và xây nhà rồi. Hiện bà chủ đất đang lo tách sổ cho người mua”.dinh thu 122

 

 

Cò C. cho biết chủ đất ở đây là một phụ nữ tên Thu. Bà Thu vừa bán đất nền, vừa đã xây dựng sẵn. Giá đất nền từ 180-220 triệu đồng/nền (từ 70 – 100m2). Còn nhà cấp 4 xây dựng sẵn có giá từ 300 – 400 triệu đồng “.

 

Khu này không vướng quy hoạch gì cả. Hiện giờ giá rẻ, họ cấp nước và xây nhà được thì sau này bắt buộc phải cấp sổ cho mình. Sau này, chủ đất không lo ra sổ được thì nhà nước cũng phải lo cho mình”, cò C. chắc nịch.

 

Cũng theo C. phía công ty cấp nước đã chấp nhận cho KDC này mua nước nên phải đứng ra nhận hồ sơ để nộp. “Còn điện đang phải xài điện chung của nhà bà Thu với giá 3.000/kwh. Giờ thì xin nước trước đã, dần dần làm hồ sơ xin cấp điện thì họ cũng phải cho. Khi người dân đã ở đông thì mình không sợ”, cò C. nói.

 

 

 

Người dân đang sống bất an

 

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Huỳnh Thư Lập – Phó Chủ tịch UBND TX.Bến Cát cho biết KDC tự phát ở khu phố 4 mà PV đã tìm đến hỏi mua đất thực tế là khu đất được phân lô do 3 người đứng tên, sau đó ủy quyền lại cho bà Phan Ngọc Thu sử dụng. KDC tự phát này hình thành từ năm 2013, hiện có 48 nhà được xây dựng. Tuy nhiên, ông Lập cho biết trong khoảng 1 tháng (từ tháng 6 – 7.2015) đã phát sinh thêm 38 căn nhà cấp 4 được xây dựng.

 

Ông Lập khẳng định: “Mục đích sử dụng của khu đất này là trồng cây lâu năm nên các căn nhà được xây dựng trên khu đất này đều là xây dựng trái phép nên không được đấu nối điện, nước sinh hoạt và không được đăng ký tạm trú dài hạn”.

 

Cũng theo ông Lập, khoảng cuối tháng 7.2015, chính quyền địa phương đã quyết tâm xử lý việc xây dựng không phép nhưng gặp phải sự phản đối quyết liệt của bà Thu. Khi PV đặt câu hỏi có hay không việc chính quyền làm ngơ hoặc cán bộ có “ăn chia” với chủ đất trong KDC này nên mới để tình trạng xây dựng tràn lan như vậy thì ông Lập không trả lời được.

 

Theo báo cáo của UBND TX.Bến Cát, trên địa bàn P.Mỹ Phước, bà Thu đã sử dụng hình thức ủy quyền của 3 chủ đất để đến phòng công chứng tư làm ủy quyền, sau đó phân chia thửa đất thành từng lô nhỏ chuyển nhượng lại cho người mua.
Báo cáo này cũng khẳng định việc phân lô bán nền như vậy để lại hậu quả là người dân sử dụng đất sai mục đích, phải sống trong cảnh bất ổn, không đăng ký tạm trú, không có điện nước và phải mua điện với giá cao.

 

Thống kê của UBND TX.Bến Cát cho thấy có tổng cộng 68 trường hợp , đất ở trong KDC tự phát nói trên đã làm đơn cầu cứu cơ quan chức năng.

 

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

 

mua ban nha dat so

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>