Hãy trang bị cho mình sự quyết liệt để có thể đi tới thành công

Kế hoạch không quan trọng bằng sự chuẩn bị (plan và planning). Có giỏi viết kế hoạch tới mấy mà sự chuẩn bị cho mỗi thành phần kế hoạch không tốt thì cũng như không. Khi mới kinh doanh, mình kém cả việc lên kế hoạch và sự chuẩn bị dẫn tới nhiều sai sót. Lí do là vì não con người dù thông minh cũng không dễ dàng nhớ tới cái gạch đầu dòng thứ 7 thứ 8 rồi. Vì thế nên cần cho hết các ý nghĩ của mình ra giấy kèm mốc thời gian cho nó thì sẽ chắc ăn hơn rất nhiều.

Đỗ cả 2 trường đại học danh tiếng nhất cả nước (ĐH Ngoại thương và ĐH Y Hà Nội). Ngọn lửa đam mê kinh doanh luôn bùng cháy. Quyết định khởi nghiệp với 1 triệu đồng trong tay và giờ là chủ 1 chuỗi trung tâm tiếng Anh lớn và uy tín tại Hà Nội. Không sợ thất bại. Trở thành hiện tượng đình đám trong giới trẻ suốt 1 thời gian dài. Đó là những điểm nổi bật khi nhắc tới thầy giáo trẻ, Giám đốc 25 tuổi Nguyễn Văn Hiệp, ông chủ Trung tâm Anh ngữ Step Up.
 
 
Tại sao chàng trai trẻ Nguyễn Văn Hiệp lại quyết tâm theo đuổi con đường kinh doanh? Anh đã có hành trình khởi nghiệp như thế nào? Anh đã làm gì để vượt qua những thất bại? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của anh trong phỏng vấn sau đây.
 
1. Được biết anh sinh ra trong gia đình có truyền thống kinh doanh. Vậy điều này có ảnh hưởng gì đến định hướng nghề nghiệp của anh không? Tại sao đỗ vào 2 trường đại học hàng đầu Việt Nam (Đại học Ngoại thương và ĐH Y Hà Nội), anh lại lựa chọn học Ngoại thương?
 
Hồi cấp 3, có thời kì mình học rất tệ, mẹ lên họp phụ huynh đã khóc mấy lần do cảm thấy xấu hổ với con. Vì thế, mình quyết định thi thêm Đại học Y để làm hài lòng phụ huynh chứ cũng không muốn làm bác sỹ. Quê mình thì ít người biết trường Ngoại Thương, chỉ biết Đại học Y Hà Nội là trường rất đắt giá. Còn gia đình mình làm kinh doanh nhưng vẫn muốn con có công việc ổn định như nhiều gia đình khác. Tuy nhiên mình không bị ảnh hưởng nhiều từ mong muốn của gia đình nên mình chọn học Ngoại Thương. 
 
2. Trưởng thành từ ngôi trường Đại học Ngoại thương (ngôi trường có nhiều sinh viên khởi nghiệp với thu nhập“khủng”), điều đó có tạo lợi thế cho anh? Sự khác biệt giữa sinh viên Ngoại thương với sinh viên các trường kinh tế khác?
 
Ngày trước, thời mình còn đi học thì trường Ngoại Thương là một cái nôi rất tuyệt khi học viên được tự do theo đuổi thứ mình thích mà không bị ép ngồi học quá nhiều như bây giờ. Mình biết nhiều bạn khởi nghiệp, cả năm chỉ đi thi giữa kì và cuối kì. Mình thấy đó thực sự là một sự tạo điều kiện rất tốt cho những bạn khởi nghiệp (cười). 
Giám đốc trẻ Nguyễn Văn Hiệp với niềm đam mê giảng dạy tiếng Anh
 
Còn bây giờ thì khác, trường ra luật phải đi học 75%, thời gian tự do ít hơn nên các em khoá dưới quyết tâm khởi nghiệp sẽ phải biết cách tự xoay sở khó khăn hơn. Trường Ngoại thương có phong trào đi làm sớm và học tiếng rất Anh mạnh mẽ nên mình cũng được gặp rất nhiều anh chị cựu sinh viên rất có tầm và sẵn sàng giúp các em khoá dưới khởi nghiệp. 
 
3. Anh bắt đầu kinh doanh từ khi nào và từ công việc gì? Những trở ngại, khó khăn đầu tiên của anh? Anh rút ra bài học gì cho bản thân khi dấn thân vào thương trường?
 
Mình bắt đầu kinh doanh bằng việc bán đĩa học tiếng Anh. Khó khăn nhiều lắm, nào là kiếm cộng sự, nào là tìm cách bán hàng… Bài học khởi sự cho những bạn mới bắt đầu là làm cái gì vốn ít, dễ làm và ra tiền ngay, chứ đừng quá mơ mộng. Thời gian đầu nên là thời gian học khôn chứ những ý tưởng đầu đời thường không giúp mình thành tỷ phú được. Khi có tiền rồi sẽ tự biết thêm nhiều thứ khác nữa. 
 
4. Kinh doanh từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, điều này có ảnh hưởng đến kết quả học tập của anh không? Anh có lời khuyên gì cho các bạn sinh viên hiện nay?
 

  • Việc làm chất lượng là điều Ứng Viên quan tâm nhất. Các Ứng Viên Tìm Việc Làm sẽ không còn khó khăn trong quá trình tìm việc nếu biết cách Pr bản thân. Để làm được điều này, hãy publish bản CV của mình trên MangViecLam.com, từ đó, nhà tuyển dụng sẽ tìm đến bạn!
Với các bạn sinh viên, mình xin chia sẻ rất thẳng thắn là trường học không chịu trách nhiệm cho việc các bạn có nghề đâu, bạn mới là người chịu trách nhiệm cho cái nghề của bạn.
 
Nếu thấy rằng mình còn thiếu cái gì đó để có một cái nghề “kiếm cơm” thì tìm nguồn bên ngoài ngay để học. Khi có nghề gì đó chống lưng rồi, hãy nghĩ tới khởi nghiệp vì lỡ có thất bại, bạn còn có chỗ mà lui về mà bày keo khác. Với mình thì nghề chống lưng của mình là bán hàng hoặc làm giáo viên tiếng Anh. 
 
Nên tự hỏi là “Kết quả học tập có liên quan tới khả năng kiếm việc không?”. Nếu bạn thấy có thì học chăm vào, còn thấy không thì học đủ để có bằng thôi. Mỗi nghề sẽ đòi hỏi một thứ khác nhau và bạn phải tự biết chọn đường đúng cho riêng mình. Có ảnh hưởng tới kết quả học tập mà mình dày kinh nghiệm, khéo léo trong chuyện viết CV và thư xin việc thì cũng không sao. Còn bạn nào giỏi có kinh doanh riêng rồi thì cần gì điểm với bằng (cười). 
 
5. Anh đã làm gì để tiếp tục duy trì khát vọng kinh doanh, làm giàu của mình?
 
Mình là con người lạc quan, giàu trí tưởng tượng và giàu sáng tạo. Chẳng hiểu sao bao nhiêu lần người khác thấy khó khăn mà mình lại thấy rằng chuyện đó là chuyện đương nhiên của khởi nghiệp và nó phải thế. Mình luôn nghĩ rằng tương lai “sắp giàu rồi” nên nhìn mọi thứ nhẹ nhàng. Và chỉ khi an tâm và thoải mái, mình mới nghĩ ra các giải pháp kinh doanh hữu hiệu được. 
 
6. Anh đánh giá như thế nào về việc trau đồi kiến thức khi khởi nghiệp? Anh học tập kinh nghiệm từ những ai? Để điều hành một doanh nghiệp còn non trẻ thì người lãnh đạo cần có những khả năng gì?
 
Kiến thức cốt lõi của người khởi nghiệp theo mình là sự am hiểu sâu sắc về sản phẩm, tiếp theo mới là bán hàng và tiếp thị. 
 
Để trau dồi những thứ này một cách nhanh chóng thì phải học từ chính những khách hàng sành sỏi của mình, học từ những đối thủ thành công của mình, học từ những người thầy thân thiết của mình, và cuối cùng không thể bỏ qua đó là sách vở. 
 
Còn điều hành doanh nghiệp như mình sẽ cần biết thêm về kế toán, tài chính, thuế, quản lí nhân sự… Những bạn chưa bắt đầu khởi nghiệp hoặc chưa làm kinh doanh thì hãy lo xây dựng mô hình kinh doanh cho có lãi trước đã. Còn những thứ cụ thể hơn thì có thể xin tư vấn gặp riêng những người đi trước cho thuận lợi.  
 
7. Tại sao anh quyết định mở trung tâm Anh ngữ mà không phải là ngành nghề kinh doanh nào khác? Thời điểm anh kinh doanh, đã có rất nhiều trung tâm Anh ngữ khác mở ra thành công và có tiếng. Là người đi sau, anh làm gì để trung tâm của mình thu hút học viên và phát triển?
 
Mình thích việc học tiếng Anh, mình nghĩ là 50 năm nữa người Việt vẫn học tiếng Anh như thường. 
 
Một lớp học tiếng Anh tại Step up
 
Hiện nay có nhiều trung tâm tiếng Anh nhưng ngoảnh đi ngoảnh lại vẫn còn hơn 90% sinh viên chưa sõi tiếng Anh thì hẳn đó là một thị trường tốt. Còn đối với mình, càng làm càng thấy công việc này hấp dẫn. Mình không bao giờ nghĩ mình phải “cạnh tranh” với ai cả, mình quan tâm duy nhất một điều là làm sao học viên học không phải tốn kém mà vẫn giỏi được và mình phải làm tốt cái mình làm. Cứ chọn giáo viên giỏi, nhiều năng lượng và chăm sóc học viên tốt là họ sẽ tới nhiều và giới thiệu cho nhau. Và kết quả đúng như thế thật khi có tới hơn 50% học viên của Trung tâm đến từ bạn bè giới thiệu online và offline.  
 
8. Là Giám đốc, anh có phải đứng lớp không hay chỉ tập trung điều hành công việc của trung tâm? Mục tiêu của anh trong 5 năm tới là gì?
 
Công việc của mình chủ yếu là điều hành chuỗi trung tâm này. Mục tiêu 5 năm tới của mình là sản phẩm của Trung tâm sẽ được coi là sự lựa chọn số một trong mỗi dòng sản phẩm và mình đang rất quyết liệt theo đuổi mục tiêu này. Ngoài ra còn mục tiêu về số người Step Up phục vụ nữa, sẽ là khoảng 100 Trung tâm khắp cả nước vì nơi nào cũng cần học tiếng Anh với khoản đầu tư thấp. 
 
Anh cũng không ngừng chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp của mình cho các bạn trẻ
 
9. William Arthur Ward từng nói rằng: “Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại, chỉ đơn giản là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công”. Anh suy nghĩ thế nào về câu nói này? Lời khuyên tâm đắc của anh dành cho các bạn trẻ có khát khao khởi nghiệp và làm giàu?
 

  • Rất nhiều Ứng Viên Tìm Việc trên website MangViecLam.com đã tìm được nơi làm việc mong muốn. Bên cạnh đó, quá trình Tìm Ứng Viên của các nhà tuyển dụng cũng thành công đáng kể khi có được những Ung Vien mình mong muốn, vậy còn lo nghĩ gì nữa, nhanh chóng đến với chúng tôi ngay thôi!
Kế hoạch không quan trọng bằng sự chuẩn bị (plan và planning). Có giỏi viết kế hoạch tới mấy mà sự chuẩn bị cho mỗi thành phần kế hoạch không tốt thì cũng như không. Khi mới kinh doanh, mình kém cả việc lên kế hoạch và sự chuẩn bị dẫn tới nhiều sai sót. Lí do là vì não con người dù thông minh cũng không dễ dàng nhớ tới cái gạch đầu dòng thứ 7 thứ 8 rồi. Vì thế nên cần cho hết các ý nghĩ của mình ra giấy kèm mốc thời gian cho nó thì sẽ chắc ăn hơn rất nhiều. 
 
Lời khuyên của mình cho những trái tim khởi nghiệp là: Bằng cách này hay cách khác hãy trang bị cho mình sự quyết liệt, khả năng xoay sở, kiến thức về bán hàng và tiếp thị từ những người giỏi nhất mà mình biết có thể. Hoặc là quyết tâm khởi nghiệp hoặc là tham gia vào môi trường khởi nghiệp ngay hôm nay.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Ứng viên ngành Xây Dựng
Ứng viên ngành Tài Chính/Kế Toán/Kiểm Toán
Ứng viên ngành Hành Chính/Thư Ký/Trợ Lý
Ứng viên ngành Chăm Sóc Khách Hàng

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>