Điều chắc chắn không nên làm trước khi nộp đơn xin việc

“Tôi đã gọi điện cho một ứng viên và nói: Tôi muốn nói chuyện với cô về công việc mà chúng ta đã đề cập hôm trước…” – một nhà tuyển dụng kể lại. Nhưng người ứng viên kia lại không tin vì nghĩ là mình đã “rớt” trong cuộc phỏng vấn trước đó. Cô ấy cho rằng tôi gọi điện thoại như vậy là có “ý đồ” nào khác. Tôi nghĩ đây là một ứng viên có tiềm năng khi xem CV của cô ấy nên đã chủ động liên hệ lại. Mặc dù đã thử thuyết phục cô ấy nhưng cô chỉ nghe và không trả lời. Thận trọng là một đức tính tốt nhưng đôi khi nó chẳng đem lại cho bạn kết quả tốt, như trường hợp cô gái kia.

Có những việc mà mỗi người lao động trước khi nộp hồ sơ xin việc cần phải ghi nhớ, chứ không đơn giản chỉ là việc bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ thật hoàn hảo gửi đến nhà tuyển dụng, và chờ họ gọi hẹn đi phỏng vấn.

Mỗi lần xin việc là một lần bạn tham gia vào một khóa học bắt buộc, dù cho bạn có muốn hay không. Từ việc có những CV thật hoàn hảo cho đến những câu hỏi phỏng vấn mang tính cá nhân, bạn phải trả lời sao cho thật khéo. Tất cả đều cần phải được chuẩn bị thật chu đáo. Và đây là những điều bạn không nên làm trước khi nộp .

Nộp đơn cho một công việc không phù hợp. Sự hào nhoáng bên ngoài của những công việc đang “HOT”, việc chưa xác định được khả năng thật sự của mình, đó là những yếu tố khiến cho bạn dễ rơi vào tình trạng này: nộp đơn vào một công việc không phù hợp với mình. Kirsty MacCulloch, giám đốc nhân sự của công ty GTI nói rằng: “Các sinh viên mới tốt nghiệp thường rất mơ hồ trong việc chọn lựa nghề nghiệp cho mình, họ thường xây dựng sự nghiệp theo trào lưu, theo bạn bè mà ít khi dựa vào khả năng thực tế của chính họ”.

Làm ra vẻ quen biết với những lãnh đạo cao cấp. “Tôi là cháu họ của giám đốc nhân sự, giám đốc điều hành của công ty này bạn thân của anh tôi….” Bạn có thể dễ dàng nói những câu này với người phỏng vấn nhưng hãy cẩn thận, họ hoàn toàn có thể kiểm chứng những lời bạn nói. Cho dù điều này có là sự thật nhưng bạn có chắc rằng: các vị kia có nhớ bạn là ai không? Và sẽ tệ hơn rất nhiều nếu những điều bạn nói là không đúng. Vậy nên, bạn hãy có công việc này bằng khả năng của chính mình, chứ không nên dựa trên những mối quan hệ quen biết.

Quên đọc và sửa lại CV. Bạn có thể chắc chắn CV của mình đã rất hoàn hảo, những thành thích, kinh nghiệm của bạn đã được thể hiện rất đầy đủ và được trình bày một cách rõ ràng, đẹp mắt. Nhưng, đôi khi những chi tiết nhỏ như tên công ty, địa chỉ, email liên lạc của bạn lại không đúng đấy. Vì vậy, bạn nên đọc và kiểm tra lại một lần nữa trước khi gửi đến nhà tuyển dụng CV của mình.

Phóng đại. Ruddick Graham, tổng giám đốc của tập đoàn Gaapweb kể lại ông đã gặp một ứng viên có tính phóng đại khả năng của mình. Anh ta kể mình đã đoạt giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh trong trường Đại học, nhưng thật ra anh thật ra chỉ là một thành viên dự bị! Các nhà tuyển dụng chỉ cần những người biết làm việc, với những khả năng thật sự của họ, chứ không cần những người nói giỏi.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Nhầm lẫn tại hại. “Tôi đã gọi điện cho một ứng viên và nói: Tôi muốn nói chuyện với cô về công việc mà chúng ta đã đề cập hôm trước…” – một nhà tuyển dụng kể lại. Nhưng người ứng viên kia lại không tin vì nghĩ là mình đã “rớt” trong cuộc phỏng vấn trước đó. Cô ấy cho rằng tôi gọi điện thoại như vậy là có “ý đồ” nào khác. Tôi nghĩ đây là một ứng viên có tiềm năng khi xem CV của cô ấy nên đã chủ động liên hệ lại. Mặc dù đã thử thuyết phục cô ấy nhưng cô chỉ nghe và không trả lời. Thận trọng là một đức tính tốt nhưng đôi khi nó chẳng đem lại cho bạn kết quả tốt, như trường hợp cô gái kia.

 

Không có tầm nhìn thích hợp. Trước khi nộp đơn ứng tuyển cho một công việc nào đó, bạn nên có một cuộc nghiên cứu nhỏ của riêng mình về công việc này. Không chỉ là những vấn đề trước mắt như lương bổng, chế độ chính sách, … mà nên xét đến khả năng phát triển của chúng trong tương lai. Xu hướng nghề nghiệp sắp tới cũng như mức độ phù hợp của bạn với công việc này. Tất cả sẽ cho bạn một tầm nhìn đúng đắn trước khi nộp đơn xin việc.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>