Đây là 6 hình mẫu Sếp “Chỉ tay năm ngón”

Nhân viên nào cũng muốn trực tiếp của mình tin tưởng và trao quyền cho họ được quyết định những việc họ làm. Nếu bạn cứ theo sát nhân viên trong quá trình làm việc, họ sẽ cảm thấy chỉ mong họ thất bại hơn là thành công và sẽ dễ nản chí.

Trong vai trò quản lý cấp trung, việc bạn hay “cầm tay chỉ việc” nhân viênsẽ có thể cho cấp trên thấy bạn kiểm soát được mọi việc trong tầm tay nhưng về lâu dài bạn sẽ gặp nhiều vấn đề hơn và dẫn đến làm việc kém hiệu quả.

(Nguồn: Internet)

Hầu hết mọi người đều không biết mình là sếp “cầm tay chỉ việc” (micromanager), nhưng những dấu hiệu nhận biết rất dễ nhận thấy:

1. Chỉ bảo nhân viên phải làm gì

2. Làm cả việc đã phân công cho nhân viên

3. Yêu cầu nhân viên cập nhật tiến độ công việc quá thường xuyên

4. Yêu cầu nhân viên phải xin phép trước khi làm bất cứ việc gì

5. Kiểm soát tất cả thông tin

6. Đặt những câu hỏi quá chi li thay vì chỉ cần bản tóm tắt

Nhân viên nào cũng muốn sếp trực tiếp của mình tin tưởng và trao quyền cho họ được quyết định những việc họ làm. Nếu bạn cứ theo sát nhân viên trong quá trình làm việc, họ sẽ cảm thấy sếp chỉ mong họ thất bại hơn là thành công và sẽ dễ nản chí.

Vậy bạn cần làm gì để hạn chế việc quản lý quá chi li tiểu tiết?

1.       Bạn cũng phải vượt qua chính mình bằng cách tự đánh giá tại sao bạn phải làm những việc bạn muốn làm. Ví dụ bạn nói rằng “Tôi tự làm thì nhanh hơn” nhưng thực sự ý bạn là “Tôi không thể lãng phí thời gian giao cho nhân viên làm việc này vì họ không thể làm đúng như tôi yêu cầu”. Thay vì đưa ra lý do tại sao bạn cần phải quản lý chi li, hãy nghĩ ngược lại: Tại sao bạn không nên làm vậy?

2.       Bạn sẽ gặp khó khăn khi đối mặt với việc phải thừa nhận khuyết điểm này của bạn với nhân viên và trình bày với cấp trên là bạn sẽ không lãng phí thời gian quản lý chi li trong thời gian sắp tới, nhưng việc này là hết sức cần thiết để lấy lại niềm tin từ họ.

3.       Hãy trao quyền cho nhân viên để họ được quyết định trong khả năng của họ. Giống như lời bài hát “Let it go”, bạn nên liệt kê ra những việc cần làm cho một dự án và phân công những việc mà nhân viên có thể làm thay bạn để bạn tập trung vào việc quản lý toàn bộ dự án.

Không ai muốn bị “cầm tay chỉ việc”, cũng không người quản lý nào muốn bị nhân viên ghét bỏ vì quản lý theo kiểu này. Bạn nên tập trung vào những việc quan trọng và khích lệ tinh thần nhân viên thì những nỗ lực này sẽ giúp bạn quản lý nhân viên hiệu quả hơn.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>