Các điều cần lưu ý khi lái ô tô dưới trời mưa lớn

Nhiều người cho rằng mình có thể kiểm soát được tình hình, nhưng trong trường hợp trượt nước thì bạn phải thật cẩn thận mới tránh được va chạm. Khi đó, ô tô chủ yếu tiếp xúc với mặt nước thay vì mặt đường. Tốc độ nước hình thành ở trước lốp xe sẽ nhanh hơn so với tốc độ xe rẽ nước ra, khiến xe bị nâng lên và làm hạn chế khả năng điều khiển ô tô của bạn.

1. Kiểm tra ô tô

 

Nhằm đảm bảo an toàn trong những chuyến đi, bạn nên kiểm tra ô tô thường xuyên chứ không chỉ vào những ngày mưa. Cụ thể, bạn hãy kiểm tra đèn, cần gạt nước và hệ thống phanh xem chúng còn hoạt động tốt hay không. Riêng lốp xe thì hãy thay mới chúng sau khi di chuyển khoảng 40.000 – 50.000 km.

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

Khi kiểm tra áp suất lốp, bạn phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn kỹ thuật vì các gai trên bề mặt lốp có tác dụng thoát nước, giữ độ bám giữa lốp và mặt đường. Trường hợp áp suất lốp thấp hay lốp bị mòn sẽ dẫn đến hiện tượng Hydroplaning (lốp bị nâng khỏi mặt đường), khiến xe dễ bị mất lái khi gặp đường trơn trượt. Đồng thời, bạn cũng nên thay miếng gạt hoặc cần gạt nước ít nhất 1 lần/năm.

Xem Thêm:  Top 5 mẫu xe senda cỡ trung an toàn nhất 2018

2. Đi chậm

Đi chậm là một trong những cách tốt nhất để giảm thiểu tai nạn dưới trời mưa. Vì lúc này đường khá trơn trượt, gây nguy hiểm cho bạn và người khác. Bên cạnh đó, việc đi chậm cũng giúp bạn tránh bị mất lái hay trượt trên mặt đường.

Nhiều người cho rằng mình có thể kiểm soát được tình hình, nhưng trong trường hợp trượt nước thì bạn phải thật cẩn thận mới tránh được va chạm. Khi đó, ô tô chủ yếu tiếp xúc với mặt nước thay vì mặt đường. Tốc độ nước hình thành ở trước lốp xe sẽ nhanh hơn so với tốc độ xe rẽ nước ra, khiến xe bị nâng lên và làm hạn chế khả năng điều khiển ô tô của bạn.

3. Bật đèn để đảm bảo tầm nhìn

 

Việc bật đèn cốt hoặc đèn sương mù sẽ giúp bạn quan sát đường tốt hơn, đồng thời giúp các tài xế khác thấy rõ xe bạn. Lưu ý, không bật đèn pha khi có xe chạy đối diện vì chúng sẽ gây nguy hiểm cho cả hai khi lưu thông.

4. Phanh sớm hơn

 

Bạn nhớ phanh sớm và nhẹ hơn bình thường vì điều này giúp bạn tăng khoảng cách với xe phía trước cũng như báo hiệu cho người đi phía sau rằng bạn đang giảm tốc độ. Theo đó, bạn nên vào cua với vận tốc chậm hơn và nhớ bật đèn báo rẽ khi vào cua.

5. Đi ở tâm đường

Đa số các con đường đều có phần trung tâm hơi nhô lên, nghĩa là nước mưa sẽ bị đẩy về hai bên. Do đó, bạn nên điều khiển ô tô giữa tâm đường để tránh được những vũng nước đọng lại.

Nguyên tắc bạn cần nhớ khi lái ô tô trên đường ngập nước là dùng số 1 hoặc 2 (số 1 hoặc L đối với xe số tự động), di chuyển với tốc độ vừa phải để tránh tạo sóng lớn, hơi nhấn ga và thả côn để giữ ống xả sạch nước, cuối cùng là giữ chân ga ổn định cũng như dùng phanh để kiểm soát tốc độ.

6. Giữ khoảng cách vừa phải với xe phía trước

 

Theo những người có kinh nghiệm lái ô tô, một chiếc xe cần khoảng cách gấp 3 lần bình thường mới có thể dừng hẳn. Nếu xe phía trước phanh bất ngờ, bạn có thể đâm vào họ trước lúc nhận biết điều gì đang xảy ra. Vì vậy, tuyệt đối đừng bám sát đuôi xe phía trước mà hãy giữ khoảng cách an toàn, nhất là khi đi dưới trời mưa.

7. Không dùng hệ thống điều khiển hành trình

Chức năng điều khiển hành trình luôn hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết, trừ trời mưa. Vì lúc này, nó sẽ khiến tài xế bị mất kiểm soát. Khi bạn đang điều khiển để đề phòng trượt nước thì tính năng này sẽ tăng tốc vì cho rằng xe đang chạy chậm, gây nguy hiểm như lúc bạn đạp chân ga khiến xe phóng về phía trước. Thế nên bạn cần tránh sử dụng hệ thống điều khiển hành trình để tránh những rắc rối tiềm tàng.

8. Không cố gắng nổ máy khi ô tô bị ngập nước

 

 

 

Ô tô bị ngập nước có thể gây hư hỏng các bộ phận trên xe, nhất là động cơ, hệ thống điện và nội thất. Đối với dòng sedan, hatchback hay crossover, nước ngập quá nửa bánh xe sẽ gây hại cho xe. Do đó, khi xe bị ngập sâu, bạn hãy khởi động thử một lần xem chúng có nổ máy hay không. Nếu không được thì nên dừng lại, nhờ người giúp đỡ và gọi cứu hộ vì càng cố nổ máy, ô tô càng bị hư hại nặng thêm. 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>